Kênh kết nối

Bộ não thiên tài của Lionel Messi

Tin bóng đá | by Phạm Duyên

Lionel Messi là thiên tài bóng đá, nhưng làm thế nào để chủ nhân Quả Bóng Vàng 2021 trình diễn tài năng trên sân cỏ là câu hỏi vẫn được khoa học tìm lời giải.

Có những bàn thắng hay đường chuyền mà chỉ Messi mới nhìn ra. Có những pha rê bóng mà không ai nghĩ anh có thể thực hiện. Messi xuất sắc một cách hiếm có, khiến nhiều người dấy lên câu hỏi: Anh đã làm như thế bằng cách nào? Và tại sao anh có khả năng làm như thế?

Để giải thích lối chơi đặc biệt của Messi, không thể bỏ qua sự thông minh của trí não. Khoa học đã tìm hiểu về sự kết hợp hoàn hảo giữa các hoạt động của não bộ Messi. “Não của Messi có khả năng kết hợp các nhận thức như lập kế hoạch, phối hợp, thiết lập trình tự, ứng biến linh hoạt và thậm chí phán đoán chuyển động của đối thủ”, chuyên gia tâm lý thần kinh Joan Forns nói với Diario AS.

Tốc độ xử lý thông tin của Messi là điểm mấu chốt dẫn tới sự khác biệt của anh với phần còn lại. Anh là một trong những cầu thủ bóng đá có tốc độ phản ứng nhanh nhất lịch sử. Khả năng phản ứng của Messi kết hợp hài hoà giữa tư duy, sự sáng tạo và trực giác, giữa bán cầu não phải và trái.

Một nghiên cứu từ Viện Giáo dục Thể chất Catalonia năm 2017 cho thấy Messi có trí thông minh vận động rất cao. Để thực hiện từng hành động, não bộ tự thực hiện phép tính phức tạp về hình học, khí động học và xác suất, trong thời gian rất ngắn. Trí thông minh vận động của Messi thể hiện qua tốc độ xử lý các phép tính trên của não bộ.

Mọi khía cạnh của trí thông minh vận động của Messi thể hiện ở tuyệt phẩm độc diễn vào lưới Malaga tháng 3/2009. Từ quả phất bóng của Xavi sang bên phải, Messi ban đầu định chờ bóng. Nhưng quan sát thấy đối thủ đang lao vào, anh chủ động tiến lên phía trước, dùng ngực chạm bóng trước và qua người. Tiến vào cấm địa, anh ngoặt bóng hai lần liên tiếp ở tốc độ cao để vượt qua hai cầu thủ đối phương, rồi sút bằng mũi chân phải về góc cao ghi bàn. Bàn thắng này thể hiện bộ não thiên tài của Messi so với những cầu thủ khác. “Tôi không để bản thân bị tác động quá nhiều bởi bản năng”, anh nói.

Trí thông minh vận động của Messi giúp anh làm được những điều mà người khác thậm chí không tưởng tượng nổi. Một nghiên cứu từ tạp chí Tâm lý Thể dục Thể thao năm 2013 cũng cho thấy não bộ Messi hoạt động tích cực hơn so với cầu thủ khác. Họ nghiên cứu từng chuyển động của anh và đưa ra luận điểm Messi chính là thiên tài bóng đá.

Cùng xoilac đọc qua bài viết này nhé.

❰ quay lại