Tay vợt vĩ đại nhất ‘Big 3’ là ai?

Novak Djokovic có cùng 20 Grand Slam như Roger Federer và Rafael Nadal, nhưng vượt trội ở những thống kê quan trọng khác.

Trong ba tay vợt hay nhất mọi thời, chỉ Novak Djokovic đoạt mỗi Grand Slam ít nhất hai lần. Roger Federer giành một danh hiệu Roland Garros (2009), còn Rafael Nadal mới một lần vô địch Australia Mở rộng (2009). Hơn một thập kỷ qua, Federer và Nadal không thể nâng thành tích vô địch các giải Grand Slam mà họ yếu nhất.

Novak Djokovic thì không để điều đó xảy ra với bản thân, dù gặp nhiều khó khăn khi chinh phục Roland Garros. Năm 2015, anh lỡ cơ hội vô địch ở Paris khi thua Stan Wawrinka ở chung kết. Tại giải đấu đó, Djokovic hạ Nadal 3-0 ở tứ kết. Một năm sau, tay vợt Serbia tận dụng cơ hội Nadal bỏ cuộc vì chấn thương ở vòng ba để lần đầu đoạt Roland Garros. Bại tướng của Nole ở chung kết là số hai thế giới lúc đó – Andy Murray. Mùa này, Djokovic lặp lại kỳ tích hạ Nadal ở Roland Garros, rồi thắng đàn em Stefanos Tsitsipas trong trận chung kết để đoạt Grand Slam thứ 19.

Nếu thắng Mỹ Mở rộng năm nay, Djokovic sẽ trở thành tay vợt nam đầu tiên trong nửa thế kỷ đoạt cả bốn Grand Slam cùng năm và là người đầu tiên chạm mốc 21 Grand Slam. Nole đang hướng tới lần thứ hai đoạt bốn Grand Slam liên tiếp – điều mà Nadal và Federer chưa một lần làm được.

Xem thêm:  Roger Federer đã giành được bao nhiêu danh hiệu?

Bên cạnh Grand Slam, Djokovic cũng giữ kỷ lục ở Masters 1000 với 36 chiếc cúp – ngang thành tích của Nadal. Nhưng, so với Nadal, số danh hiệu của Djokovic đồng đều hơn. Năm 2018, Nole là tay vợt đầu tiên hoàn tất bộ sưu tập chín cúp Masters 1000. Năm 2020, anh lặp lại thành tích này, trở thành người toàn diện nhất của hệ thống giải ra đời từ 1990. Cả Nadal và Federer đều chưa hoàn tất bộ sưu tập Masters 1000.

Theo thống kê các danh hiệu lớn của ATP, Djokovic dẫn đầu với 61 chức vô địch. Ngoài Grand Slam và Masters 1000, tay vợt Serbia có thêm năm danh hiệu ATP Finals. Trong khi đó, Nadal sở hữu 57 danh hiệu lớn, còn Federer có 54. Nadal chưa từng vô địch ATP Finals, còn Djokovic và Federer chưa có HC vàng đơn Olympic.

Sự vượt trội của Djokovic còn thể hiện ở tỷ số đối đầu trong “Big 3”. Anh dẫn Federer 27-23 và dẫn Nadal 30-28. Nole là tay vợt duy nhất thắng cả Federer và Nadal ở bốn Grand Slam, thắng được bộ đôi này ở nhiều hơn một trận chung kết Grand Slam và thắng ít nhất hai trận chung kết Masters 1000. Djokovic cũng từng hạ Nadal và Federer ở chung kết ATP Finals.

Xem thêm:  Rafael Nadal đã giành được bao nhiêu Grand Slam Úc mở rộng?

Djokovic sở trường chơi sân cứng, thể hiện qua kỷ lục chín danh hiệu Australia Mở rộng. Anh giành nhiều Grand Slam và Masters 1000 trên sân cứng nhất trong lịch sử. Anh thắng Federer 20 trận ở mặt sân này và thua 18, đồng thời áp đảo Nadal với đối đầu 20-7.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa Djokovic lép vế ở các mặt sân được cho là yếu hơn của bản thân và là sở trường của hai người còn lại. Djokovic bị Nadal dẫn 19-8 về đối đầu trên sân đất nện. Nhưng tám trận thắng là thành tích tốt nhất mà một đối thủ có được khi gặp Nadal ở mặt sân này. Chỉ Djokovic hạ được “Vua đất nện” hai lần tại Roland Garros và thắng đối thủ Tây Ban Nha ở cả ba Masters 1000 trên sân đất nện, là Monte Carlo, Madrid và Rome.

17 trong 85 danh hiệu của Djokovic là trên sân đất nện. Anh thuộc top 10 tay vợt thành công nhất mặt sân này, xếp trên những huyền thoại như Carlos Moya – người đang huấn luyện Nadal, Andres Gomez hay Gustavo Kuerten. 10 Masters 1000 mà Nole đoạt trên sân đất nện nhiều thứ hai lịch sử, chỉ sau Nadal (26 danh hiệu).

Ở Grand Slam sân cỏ, nơi được cho là lãnh địa của Federer, Djokovic áp đảo đàn anh với tỷ số đối đầu 3-1. Cả ba chiến thắng của Nole đều là chung kết. Djokovic đã sáu lần vô địch Wimbledon, kém kỷ lục của Federer hai lần. Nhưng trong bảy lần gần nhất Wimbledon tổ chức, Djokovic vô địch năm lần.

Xem thêm:  Novak Djokovic hướng đến Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp

Không ai hay hơn Djokovic ở các trận năm set. Anh thắng 35 và chỉ thua 10, đạt tỷ lệ thắng 77%. Trong khi đó, Nadal có tỷ lệ 63%, còn Federer chỉ 58%. Djokovic cũng gây ấn tượng ở thông số đối đầu top 10 thế giới. Anh thắng 222 và thua 100 trận, tỷ lệ thắng 69%. Federer (223-123) và Nadal (178-99) cùng đạt tỷ lệ 64%. Nếu tính đối đầu với top 5, Djokovic vẫn là số một với tỷ lệ 60%, còn Nadal là 59%, và Federer 58%.

Bên cạnh các danh hiệu, Djokovic còn phá kỷ lục 310 tuần giữ vị trí số một thế giới của Federer. Anh cũng qua mặt huyền thoại Thụy Sĩ về số lần kết thúc mùa giải ở vị trí số một. Djokovic đang có cùng sáu lần làm được điều này, như thần tượng Pete Sampras. Nếu đoạt Mỹ Mở rộng, anh đứng trước cơ hội lớn trở thành tay vợt đầu tiên bảy lần kết thúc năm ở vị trí số một ATP. Về tiền thưởng sự nghiệp, Djokovic đã bỏ túi 151 triệu USD, nhiều nhất lịch sử và hơn kỷ lục cũ của Federer 20 triệu. Nadal ở vị trí thứ ba với 124 triệu USD.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.