Tiền đạo là gì? Vai trò của các vị trí tiền đạo trong đội bóng

tien dao trong doi bong jpg

Bóng đá là môn thể thao vua. Và vị trí tiền đạo luôn là cái tên nổi bật nhất. Chúng ta có thể dễ hiểu cho điều đó bởi đây là cái tên ghi bàn chủ lực cho đội bóng. Mỗi bàn thắng sẽ mang lại cảm xúc cực kỳ mãnh liệt. Do đó danh hiệu quả bóng vàng cao quý thường thuộc về các cầu thủ chơi ở vị trí này. Ngày nay bóng đá phát triển nên tư duy cần có tiền đạo đã có nhiều đổi khác. Vậy Tiền đạo là gì? Vai trò của các vị trí tiền đạo trong đội bóng như thế nào? Cùng vinsports tìm hiểu nhé.

Tiền đạo là gì?

Câu hỏi tiền đạo là gì thực sự không dễ để trả lời một cách đầy đủ chính xác. Bởi ngày nay vai trò của tiền đạo không đơn thuần thực hiện một nhiệm vụ ghi bàn như trước. Hiểu một cách nôm na thì tiền đạo là cầu thủ chơi gần khung thành đối phương và chịu trách nhiệm lớn trong việc tìm kiếm bàn thắng. Trong mỗi sơ đồ khác nhau sẽ có số lượng tiền đạo khác. [Huấn luyện viên] có thể sử dụng 3, 2 hay 1 tiền đạo. Chính điều này sẽ tạo nên những vai trò yêu cầu khác của tiền đạo. Tuy nhiên tựu chung lại vị trí này sẽ chơi cao nhất trong đội hình. Ở đó họ ít tham gia phòng ngự hơn và sẽ nhận bóng phát triển từ tuyến dưới lên.

Ngày nay định nghĩa tiền đạo không đơn thuần như trước. Họ không đơn giản chỉ là những cỗ máy săn bàn. Dĩ nhiên nhiệm vụ chính của tiền đạo là ghi bàn nhưng họ còn phải làm nhiều hơn để đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội. Điển hình là vị trí số 9 ảo đã được sinh ra. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu các vị trí của tiền đạo. Từ đó sẽ có góc nhìn rõ hơn về định nghĩa tiền đạo và vai trò của các vị trí tiền đạo trong đội bóng như thế nào

Bóng đá là một môn thể thao và mỗi cầu thủ trên sân sẽ có nhiệm vụ của mình. Để có được đội bóng mạnh thì vị trí nào cũng phải đảm bảo tốt. Tuy nhiên tiền đạo luôn là nơi được chú trọng nhiều nhất. Bởi đơn giản một bàn thắng ghi được sẽ tạo nên bước ngoặt của trận đấu. Vậy sẽ có những loại tiền đạo nào và vai trò cụ thể của họ ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo.

Các loại tiền đạo trong bóng đá

Như đã phân tích ở trên mỗi sơ đồ chiến thuật sẽ sử dụng số lượng tiền đạo khác nhau. Ngày nay với các huấn luyện viên thiên tài và sự phát triển mạnh của bóng đá tiền đạo cũng thay đổi rất nhiều. Sự thay đổi chóng mặt đó kéo theo sự đa dạng về các kiểu tiền đạo trong đội hình. Nhưng tựu chung lại sẽ có 4 dạng tiền đạo sau: tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo cánh và tiền đạo thứ hai số 9 ảo. Phần tiếp theo của bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vị trí vai trò yêu cầu của từng loại tiền đạo kể trên.

Tiền đạo trung tâm

Như tên gọi của nó vị vị trí của tiền đạo trung tâm hay thường gọi là tiền đạo cắm đứng cao nhất ở giữa khu vực cầu gôn của đối thủ. Các đội hình sử dụng tiền đạo trung tâm là 4-2-3-1, 4-5-1,.. hay các đội hình có 3 tiền đạo với ở giữa là tiền đạo trung tâm như 4-3-3, 3-4-3, ….Khả năng săn bàn nhạy bén là yêu cầu lớn nhất của vị trí này. Đây sẽ là cây ghi bàn chủ lực của đội bóng. Tuy nhiên sự phát triển của bóng đá kéo theo tiền đạo trung tâm cũng có nhiều sự thay đổi lớn. Vị trí trung phong này sẽ có 3 kiểu khác nhau sau đây.

Target Man

target man jpg
Tiền đạo mục tiêu

Đầu tiên là Target Man tiền đạo mục tiêu. Ví dụ điển hình cho vị trí này là những [Romelu Lukaku], [Oliver Giroud]. Có thể nhận thấy Taget Man là những cầu thủ có thể hình cao to. Họ sẽ sử dụng lợi thế thể lực và thể hình của mình để tỳ đè các hậu vệ tìm khoảng trống dứt điểm. Một điểm mạnh nữa là khả năng không chiến rất tốt. Đây là bài đánh quen thuộc khi đội bóng gặp bế tắc. Bên cạnh việc săn bàn thì một Target Man cần biết tạo khoảng trống cho đồng đội. Họ sẽ làm tường hay chạy chỗ thông minh để tạo khoảng trống cho đồng đội mình tấn công và xâm nhập vòng cấm. Một Target Man chất lượng sẽ biết cách phá vỡ cấu trúc đội hình ở hàng thủ của đối thủ.

Có thể thấy tiền đạo mục tiêu có thể thay đổi hoàn toàn trận đấu. Họ có thể biến một đội bóng trung bình lên đội bóng giỏi. Đơn giản một Target Man có thể đánh đầu ghi bàn từ những tình huống cố định hoặc từ tuyến hai vì lối đá mà họ sử dụng khá đơn giản nhưng đầy hiệu quả. Ngoài ra việc bị đối thủ đốn ngã trong khu vực vòng cấm cũng mang lại cơ hội cho các Target Man trên chấm 11m. Và những Target man thuộc hàng ngũ những đội bóng lớn thường có tố chất vượt trội hơn một Target Man thông thường. Ví dụ như [Edin Dzeko] có khả năng đi bóng khá tốt, hay Lukaku có khả năng chạy chỗ thông minh còn [Zatan] có kỹ năng dứt điểm đa dạng.

Complete Forward

tien dao cam jpg
Tiền đạo cắm chơi cao nhất đội hình

Đây là mẫu tiền đạo toàn diện sở hữu khả năng đa dạng và tất cả mọi huấn luyện viên đều ưa thích. Ví dụ điển hình cho mẫu cầu thủ này là Karim Benzema, [Robert Lewandowski],….Cũng chơi cao nhất trong đội hình và khả năng săn bàn của họ thực sự đáng nể. Đây là mẫu tiền đạo toàn diện với khả năng chạy chỗ thông minh tư duy nhạy bén. Sở hữu khả năng săn bàn của một tiền đạo cắm, và sức mạnh và thể lực của một tiền đạo mục tiêu. Một số 9 đích thực nên họ có thể thích nghi với mọi loại hình chiến thuật nào.

Mẫu tiền đạo này có thể độc lập tác chiến tự tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Hay đơn giản Complete Forward sẽ kết thúc đường tấn công của đội bóng. Đó là khả năng tấn công còn một khả năng nữa của mẫu tiền đạo này là hỗ trợ. Tìm kiếm những khoảng trống, rê bóng qua hàng phòng ngự đối phương thu hút hàng phòng ngự đối thủ. Tạo điều kiện cho tuyến 2 tung ra những cú sút xa hay đơn giản đưa bóng ra biên hoặc thực hiện những đường chuyền chọc chết chóc qua khe của hàng thủ đối phương.

Poacher

Bóng đá hiện đại ngày nay đã không còn chỗ cho mẫu tiền đạo này. Chúng ta sẽ hiểu vì sao điều đó xảy ra. Poacher điển hình là tiền đạo [Chicharito]hay [Inzaghi]. Với 2 cái tên này rõ ràng cũng đã mường tượng ra vai trò của mẫu tiền đạo này. Đơn giản họ là những chuyên gia săn trộm. Nhiệm vụ chính sẽ là chạy chỗ chọn vị trí, rình rập và sau đó là...sút. Poacher không cần cao to hay thậm chí không phải di chuyển nhiều. Tốc độ sự nhanh nhẹn dứt điểm tốt là điểm cần có có. Rõ ràng mẫu tiền đạo này không đóng góp gì nhiều vào lối chơi chung của toàn đội.

Bóng đá hiện đại phát triển khiến cho Poacher gần như tuyệt chủng. Bởi đơn giản rất khó có thể hoạt động tốt với 1 tiền đạo chỉ biết rình rập chớp cơ hội ghi bàn. Nếu như vậy thì đội bóng đã chấp hẳn 1 người. Di sản mà chúng ta dễ dàng nhận thấy của một Poacher đó là Chicharito. Còn nếu nhắc đến tượng đài của một Poacher đó sẽ là Inzaghi. Và đó cũng là ví dụ điển hình cho việc vì sao Poacher lại biến mất. Bởi ranh giới giữa việt vị và không việt vị đã được phân biệt rõ trong bóng đá hiện đại bởi công nghệ VAR. Có người còn nói đùa rằng nếu Inzaghi sinh ra trong thời đại có VAR thì số bàn thắng của anh sẽ giảm xuống một nửa.

Tiền đạo thường

tien dao thuong jpg
Tiền đạo thường giống tiền đạo trung tâm

Đây là mẫu tiền đạo tương đối giống tiền đạo trung tâm. Điểm khác biệt chính là việc sẽ có 2 tiền đạo chơi song song với nhau. Tức là vị trí tiền đạo sẽ có 2 cầu thủ thay vì một như tiền đạo trung tâm. Các đội hình sử dụng mẫu tiền đạo này là 4-4-2, 4-2-2-2,….Có thể thấy yêu cầu chiến thuật 2 tiền đạo đã tạo nên vị trí này. Về cơ bản mẫu tiền đạo này cũng có những khả năng như tiền đạo trung tâm. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là sự ăn ý của hiểu nhau của 2 cái tên chơi cao nhất trên hàng công này. Họ phải di chuyển nhiều hơn, linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm. Thường thì huấn luyện viên sẽ sử dụng 1 mẫu cầu thủ cao to tì đè tốt và đối tác còn lại sẽ nhỏ con nhanh nhẹn chọn vị trí chính xác. Ngày nay mẫu sơ đồ 2 tiền đạo vẫn được duy trì và phát huy hiệu quả.

Trong thế giới bóng đá đã sản sinh ra rất nhiều cặp tiền đạo lừng danh. Phải kể đến đó là [Robbie Fowler] - [Michael Owen] của [Liverpool], [Raul Gonzalez] - [Fernando Morientes] của [Real Madrid], [Andy Cole] - [Dwight Yorke] của [Manchester United], [Dennis Bergkamp] - [Thierry Henry] của [Arsenal],….Ngày nay bộ đôi tiền đạo được biết đến nhiều nhất là [Kane] và [Son Heung-min] của [Tottenham]. Bên cạnh những kỹ năng cần có của 1 tiền đạo thì sự hiểu nhau là rất cần thiết nếu sử dụng cặp tiền đạo. Harry Kane và Son Heung Min trở thành bộ đôi ăn ý nhất lịch sử [Ngoại Hạng Anh] khi sự kết hợp giữa họ mang lại 37 bàn thắng. Và sau kỷ lục này Kane đã chia sẻ đại ý rằng: Chúng tôi đã thi đấu với nhau trong một thời gian dài và hiểu rõ thói quen chơi bóng của nhau. Khi tôi lùi lại, Son luôn biết phải di chuyển tới đâu để nhận đường chuyền của tôi. Điều đó cho thấy cặp tiền đạo này đã hiểu rất rõ về nhau để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Tiền đạo cánh

tien dao chay canh jpg
Mẫu tiền đạo chạy cánh CR7

Tên goi của nó chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết vị trí chơi của mẫu tiền đạo này là ở hành lang cánh. Đó có thể là cánh trái hoặc cánh phải trong sơ đồ 3 tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3,….Sự lên ngôi của sơ đồ 3 tiền đạo đã khai mở ra những tiền đạo cánh chất lượng. Phải kể đến như [Ronaldo] trong tam tấu BBC và [Messi] trong tam tấu MSN. Ronaldo thời kỳ đỉnh cao ở Real Madrid là điển hình cho mẫu tiền đạo cánh. Ở hành lang cánh không đồng nghĩa với việc anh sẽ có ít cơ hội ghi bàn hơn. Thay vào đó một tiền đạo cánh trở thành cây săn bàn chủ lực cho đội bóng là điều không quá bất ngờ.

Tiền đạo cánh hoạt động ở hành lang cánh. Họ thường sử dụng tốc độ, khả năng rê dắt của mình để vượt qua hậu vệ đối phương hay đón đường chọc khe từ tuyến dưới. Từ đây tiền đạo cánh có thể có cơ hội dứt điểm hoặc sẽ phối hợp với tiền đạo trung tâm để tìm kiếm bàn thắng. Ngoài ra sự nguy hiểm của tiền đạo cánh còn đến từ việc họ bất ngờ xâm nhập vòng cấm đối phương. Điều này sẽ khiến cho kết cấu phòng ngự của đối thủ bị phá vỡ. Ronaldo hay Messi đều là những thiên tài trong công việc này. Nếu như cặp tiền đạo cần có sự ăn ý thì tiền đạo cánh cũng cần có điều đó để cùng với tiền đạo trung tâm tạo nên mũi đinh 3 hủy diệt. Rõ ràng tiền đạo cánh vô cùng nguy hiểm cho khung thành với sự đa dạng trong cách tiếp cận khung thành của mình. Ngày này các huấn luyện viên vẫn rất ưa chuộng mẫu tiền đào này.

Bên cạnh nhiệm vụ tấn công thì khi phòng ngự tiền đạo cánh có thể trở thành tiền vệ cánh. Và họ sẽ chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công rất nhanh. Chúng ta thường nhận thấy cách chơi này ở Liverpool. Ở đó Mane và Salad đều là những bậc thầy về chuyển trạng thái. Có thể thấy họ đang đeo bám đối thủ bên phần sân nhà nhưng khi đoạt lại được bóng ngay lập tức hai tiền đạo cánh sẽ chạy bứt tốc hoặc phối hợp để đón nhận đường chuyền của đồng đội. Điều đó giúp cho tiền đạo cánh trở nên rất nguy hiểm và là nỗi lo thường trực của các thủ môn.

Tiền đạo số 9 ảo

tien dao so 9 ao jpg

Đây là vị trí được khai sinh ra trong một thập kỷ trở lại đây. Chính sự phát triển của tiền đạo cánh đã hình thành nên tiền đạo thứ hai số 9 ảo. Đó là việc các tiền đạo cánh sẽ chơi chơi như một tiền đạo trung tâm. Nhưng thay vì chơi như tiền đạo trung tâm thì tiền đạo thứ hai số 9 ảo sẽ không đứng quá nhiều ở vòng cấm đối phương. Messi dưới thời [Pep] là điển hình cho vị trí số 9 ảo. Trong khoảng thời gian này, Messi sẽ chơi lùi sâu và tích cực phối hợp với [Xavi] và [Andres Iniesta]. Điều này khiến cho kết cấu phòng ngự của đối phương bị phá vỡ. Họ rất rối không biết phải kèm ai. Chính điều này giải phóng [Villa], [Sanchez] và [Pedro] những mẫu tiền đạo cánh. Họ sẽ có nhiều khoảng trống và cơ hội để ghi bàn.

Có thể thấy tiền đạo số 9 ảo không cần thiết phải cao to đánh đầu tốt như taget man chơi ở tiền đạo trung tâm. Thay vào đó khả năng quan trọng nhất là khả năng rê dắt và chuyền bóng có tính đột biến cao. Chúng ta thường thấy Messi solo đột phá vượt qua các cầu thủ đối phương. Hay đơn giản là chơi lùi sâu phối hợp với các tiền vệ rồi bất ngờ tung ra những pha chọc khe loại bỏ hàng phòng ngự. Những năm tháng dưới thời Guardiola thì Messi gắn liền với vai trò tiền đạo số 9 ảo.

Ngoài ra còn có Eden Hazard xuất phát từ một cầu thủ chạy cánh đơn thuần đã chơi tốt trong vai trò số 9 ảo trong màu áo [Chelsea]. Anh cũng đã để lại rất nhiều dấu ấn với vị trí này. Rõ ràng bóng đá hiện đại đã kéo theo sự phát triển vai trò của tiền đạo. Số 9 ảo ra đời là minh chứng rõ nhất cho điều đó. Chúng ta cần phân biệt rõ giữa ví trí số 9 ảo và số 10. Cầu thủ thi đấu ở vị trí số 10 thường đóng vai trò của một tiền vệ tấn công hoặc tiền đạo thứ 2 của đội bóng. Ozil hay Coutinho là điển hình cho vị trí số 10 trong đội hình. Tức là số 10 sẽ chơi khi có tiền đạo cắm. Còn số 9 ảo chơi lùi sâu và khi đó sẽ không có tiền đạo cắm. Đó là khác biệt lớn nhất giữa số 9 và số 10.

Làm thế nào để trở thành một tiền đạo vĩ đại?

(1) Rèn luyện kỹ năng hoàn thiện: Bạn phải đi qua thủ môn để ghi bàn thắng. Để đi qua thủ môn, bạn phải tập trung vào các khu vực trong khung thành mà họ không thể bao quát, chẳng hạn như góc trên cùng. Bên cạnh độ chính xác, lực sút cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi bàn.

(2) Thực hành để trở nên mát mẻ dưới áp lực: Nhiều tiền đạo vĩ đại trên thế giới có khả năng giữ bình tĩnh khi đối mặt với các hậu vệ đối phương. Vị trí này thường chịu nhiều áp lực, tuy nhiên, một tiền đạo giỏi có thể giữ bình tĩnh và điềm tĩnh thường có thể ghi bàn mà không gặp vấn đề gì.

(3) Không thể đoán trước với các chuyển động của bạn: Khi bạn có phản ứng nhanh và / hoặc kỹ năng dứt điểm chính xác, bạn có thể trở thành một tiền đạo chết người vì các hậu vệ sẽ không biết bạn sẽ đi đâu tiếp theo. Một tiền đạo xuất sắc có thể khiến các cầu thủ đối phương đoán được nước đi tiếp theo của họ. Một số cách để làm điều này là chạy nước rút phía sau các hậu vệ hoặc tạo ra một lối chơi liên kết sâu.

(4) Rèn luyện thể chất của bạn: Hầu hết các tiền đạo đều có thể hình khá cơ bắp, hỗ trợ sức mạnh và tốc độ của họ. Điều này giúp di chuyển các hậu vệ đối phương ra khỏi bạn khi bạn cầm bóng hoặc để thoát khỏi các hậu vệ đối phương trong một cơ hội ghi bàn.

(5) Chơi đồng đội: Đôi khi các tiền đạo phải hy sinh vì đồng đội. Trong một số tình huống, tiền đạo có thể không cầm bóng lâu vì một cầu thủ khác có thể có cơ hội tốt hơn để ghi bàn và phải chuyền cho họ. Chơi như một tập thể khiến bạn trở thành một tiền đạo tuyệt vời. Tinh thần đồng đội vững chắc là điều cần thiết để giành chiến thắng trong trò chơi.

Danh sách các cầu thủ chơi vị trí tiền đạo trên thế giới

Francisco Gento López Paco Gento sinh năm 1933, thuận chân phải, mất năm 2022, 89 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Cristiano Ronaldo dos Santos Aveiro Cristiano Ronaldo sinh năm 1985, thuận chân phải, 37 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Manchester United.
Hugo Sánchez Márquez Hugo Sanchez sinh năm 1958, thuận chân phải, 64 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Fernando Ruiz Hierro Fernando Hierro sinh năm 1968, thuận chân phải, 54 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Sergio Ramos García Sergio Ramos sinh năm 1986, thuận chân phải, 36 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Paris Saint-Germain.
Juan Gómez González Juanito sinh năm 1954, thuận chân phải, mất năm 1992, 38 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Gareth Frank Bale Bale sinh năm 1989, thuận chân trái, 33 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Los Angeles.
Predrag "Peđa" Mijatovic Predrag Mijatović sinh năm 1969, thuận chân phải, 53 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Fernando Carlos Redondo Neri Fernando Redondo sinh năm 1969, thuận chân phải, 53 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Carlos Alonso Gonzalez santillana sinh năm 1952, thuận chân phải, 70 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Jose Antonio Camacho Alfaro Jose Antonio Camacho sinh năm 1955, thuận chân trái, 67 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Raymond Kopaszewski Raymond Kopa sinh năm 1931, thuận chân phải, mất năm 2017, 86 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Ronaldo Luís Nazário de Lima Ronaldo de Lima sinh năm 1976, thuận chân phải, 46 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Santiago Bernabéu de Yeste Santiago Bernabeu sinh năm 1895, thuận chân phải, mất năm 1978, 83 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Iván Luis Zamorano Zamora Iván Zamorano sinh năm 1967, thuận cả 2 chân, 55 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Manuel Sanchís Hontiyuelo Manolo Sanchís sinh năm 1965, thuận chân phải, 57 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
José Héctor Rial Laguía Hector Rial sinh năm 1928, thuận chân phải, mất năm 1991, 63 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Roberto Carlos da Silva Roberto Carlos sinh năm 1973, thuận chân trái, 49 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Ignacio Zoco Esparza Ignacio Zoco sinh năm 1939, thuận chân phải, mất năm 2015, 76 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Michel François Platini Michel Platini sinh năm 1955, thuận cả 2 chân, 67 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Miguel Porlán Noguera Chendo sinh năm 1961, thuận chân phải, 61 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Kepler Laveran de Lima Ferreira Pepe sinh năm 1983, thuận chân phải, 39 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Porto.
Rafael Gordillo Vázquez Rafael Gordillo sinh năm 1957, thuận chân trái, 65 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Francisco Buyo Sánchez Francisco Buyo sinh năm 1958, thuận chân phải, 64 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
José María Zárraga Martín Zárraga sinh năm 1930, thuận chân phải, mất năm 2012, 82 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Miguel Muñoz Mozún Miguel Munoz sinh năm 1922, thuận chân phải, mất năm 1990, 68 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Marcos Alonso Mendoza Marquitos sinh năm 1990, thuận chân trái, 32 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Chelsea.
Rafael Martín Vázquez Martin Vazquez sinh năm 1965, thuận chân phải, 57 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Ángel Fabián Di María Hernández Di Maria sinh năm 1988, thuận chân trái, 34 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Juventus.
Claude Makelele Makelele sinh năm 1973, thuận chân phải, 49 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Fernando Morientes Sanchez Fernandes Morientes sinh năm 1976, thuận chân phải, 46 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Karim Mostafa Benzema Benzema sinh năm 1987, thuận cả 2 chân, 35 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Real Madrid.
Marcelo Vieira da Silva Junior Marcelo sinh năm 1988, thuận chân trái, 34 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Real Madrid.
Luka Modric Modric sinh năm 1985, thuận chân trái, 37 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Real Madrid.
Gregorio "Goyo" Benito Rubio Benito sinh năm 1946, thuận chân phải, mất năm 2020, 74 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Vicente del Bosque González Bosque sinh năm 1950, thuận chân phải, 72 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo.
Steven "Macca" McManaman Mcmanaman sinh năm 1972, thuận chân phải, 50 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo.
José Emilio Santamaría Iglesias José Santamaría sinh năm 1929, thuận chân phải, 93 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Laurence Paul Cunningham Laurence Cunningham sinh năm 1956, thuận chân phải, mất năm 1989, 33 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Jacinto Francisco Fernández de Quincoces y López de Arbina Jacinto Quincoces sinh năm 1905, thuận chân phải, mất năm 1997, 92 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Ricardo Zamora Martínez Ricardo Zamora sinh năm 1901, thuận chân phải, mất năm 1978, 77 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
David Robert Joseph Beckham Beckham sinh năm 1975, thuận chân phải, 47 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.
Iker Casillas Fernández Casillas sinh năm 1981, thuận chân trái, 41 tuổi, và chơi ở vị trí tiền đạo. Hiện đang chơi cho câu lạc bộ Đã giải nghệ.

Tin mới nhất:

Cùng chuyên mục:

Anh, Pháp vào vòng 1/8 Euro 2021 dù chưa đá trận thứ 3

Anh, Pháp vào vòng 1/8 Euro 2021 dù chưa đá trận thứ 3

Bài viết hướng dẫn Anh, Pháp vào vòng 1/8 Euro 2021 dù chưa đá trận…

Bộ não thiên tài của Lionel Messi

Bộ não thiên tài của Lionel Messi

Bài viết hướng dẫn Bộ não thiên tài của Lionel Messi

Nadal đã giành được bao nhiêu danh hiệu Grand Slam?

Nadal đã giành được bao nhiêu danh hiệu Grand Slam?

Bài viết hướng dẫn Nadal đã giành được bao nhiêu danh hiệu Grand Slam?

Top 5 hậu vệ phải đắt giá nhất mọi thời đại

Top 5 hậu vệ phải đắt giá nhất mọi thời đại

Bài viết hướng dẫn Top 5 hậu vệ phải đắt giá nhất mọi thời đại

EURO 2021: Tỷ số trận đấu Bắc Macedonia – Hà Lan

EURO 2021: Tỷ số trận đấu Bắc Macedonia – Hà Lan

Bài viết hướng dẫn EURO 2021: Tỷ số trận đấu Bắc Macedonia – Hà Lan

Vì sao Messi xứng đáng giành Quả bóng Vàng 2021?

Vì sao Messi xứng đáng giành Quả bóng Vàng 2021?

Bài viết hướng dẫn Vì sao Messi xứng đáng giành Quả bóng Vàng 2021?

Nadal đã giành được bao nhiêu danh hiệu trong suốt sự nghiệp?

Nadal đã giành được bao nhiêu danh hiệu trong suốt sự nghiệp?

Bài viết hướng dẫn Nadal đã giành được bao nhiêu danh hiệu trong suốt sự…

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá quốc tế là ai?

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá quốc tế là ai?

Bài viết hướng dẫn Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá…

EURO 2021: Tỷ số trận đấu Ukraine – Áo

EURO 2021: Tỷ số trận đấu Ukraine – Áo

Bài viết hướng dẫn EURO 2021: Tỷ số trận đấu Ukraine – Áo

Cầu thủ đoạt Quả bóng vàng 2021 là ai?

Cầu thủ đoạt Quả bóng vàng 2021 là ai?

Bài viết hướng dẫn Cầu thủ đoạt Quả bóng vàng 2021 là ai?

Những tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại: Federer, Nadal & Djokovic

Những tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại: Federer, Nadal & Djokovic

Bài viết hướng dẫn Những tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại: Federer, Nadal…

Top 5 cầu thủ vĩ đại nhất mà Brazil đã sản sinh ra

Top 5 cầu thủ vĩ đại nhất mà Brazil đã sản sinh ra

Bài viết hướng dẫn Top 5 cầu thủ vĩ đại nhất mà Brazil đã sản…

EURO 2021: Tỷ số trận đấu Phần Lan – Bỉ

EURO 2021: Tỷ số trận đấu Phần Lan – Bỉ

Bài viết hướng dẫn EURO 2021: Tỷ số trận đấu Phần Lan – Bỉ

Những tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới năm 2022

Những tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới năm 2022

Bài viết hướng dẫn Những tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới năm 2022

Top 10 vận động viên quần vợt giàu nhất thế giới

Top 10 vận động viên quần vợt giàu nhất thế giới

Bài viết hướng dẫn Top 10 vận động viên quần vợt giàu nhất thế giới

Giá trị chuyển nhượng của Haaland hiện nay là bao nhiêu?

Giá trị chuyển nhượng của Haaland hiện nay là bao nhiêu?

Bài viết hướng dẫn Giá trị chuyển nhượng của Haaland hiện nay là bao nhiêu?

MỚI CẬP NHẬT
Top